Hướng dẫn học MEANJS , Meanjs TUT

25 09

Học MeanJs để tạo các ứng dụng linh động hơn với Mean stack. Hiện nay Javascript đã cực kì phát triển, nó không chỉ dùng để hỗ trợ về mặt front-end của website nữa mà bắt đầu chọc cả sang back-end và Database,  ứng dụng linh động và thời gian thực dễ nhận thấy nhất như new feed hay chat trên Facebook đều là sản phẩm của Javascript, bài viết này mình giới thiệu bạn tới MEAN, từng bước để làm quen với nó.

Bạn học được gì từ TUT này ?

  • Hiểu MEAN là gì, những thành phần chính của nó
  • Cách thức làm việc với MEAN, các bước để tạo 1 ứng dụng web cơ bản để bạn cảm nhận và hiểu rõ hơn về dòng chảy của MEAN
  • Đây là bài viết dành cho người mới nên sẽ không đưa kiến thức chuyên sâu vào
  • Nếu bạn gặp lỗi hoặc khó khăn hãy comment để mình có thể giúp đỡ

Meanjs, MEAN Stack là gì ?

MEAN là tập hợp bao gồm tất cả công nghệ của web được viết bằng javasript,  cụ thể MEAN bao gồm:

M : MongoDB là khu vực chứa cơ sở dữ liệu, thay thế cho MySQL hay SQLServer thông thường. MongoDB là 1 hệ quản trị cơ sở dữ liệu NoSQL

E : Express là 1 web framework được viết bằng javascript.

A : AngularJs là 1 Front-end framework (jQuery cũng là 1 dạng front-end framework) chủ yếu dùng cho view. AngularJs gần đây rất nổi do Google đứng đầu phát triển.

N : NodeJs là một ứng dụng web về phía Server

Sự kết hợp của MEAN

Sự kết hợp của MEAN

Bạn nên Google thêm để đọc kĩ về những công nghệ này để hiểu hơn về từng thành phần, tất nhiên để đáp ứng bài học này, bạn cần có kiến thức cơ bản về Javascript, code được AngularJs, hiểu kiến thức cơ bản về website.

Mean Stack có thể tự kết hợp tuy nhiên mình đã chọn 1 cái có sẵn ở http://meanjs.org hãy qua đọc qua về nó, chú ý phần document api, về sau khi làm việc bạn sẽ phải đảo qua rất nhiều.

Sản phẩm của bài hướng dẫn

Ở bài hướng dẫn từng bước một này, mình sẽ chia sẻ cho bạn cách làm 1 ứng dụng web dùng cho note những công việc thường ngày, cái này do hứng thú nên mình đã build và up lên server và có địa chỉ là : http://alwaysnote.com

Bạn thử đăng kí 1 tài khoản và dùng thử sẽ hiểu được chức năng và giao diện làm việc của ứng dụng này trước khi chúng ta bắt đầu.

Tất cả code của dự án này mình sẽ đẩy lên Github, bạn có thể tải về chạy thử hoặc xem qua code:


Chào bạn, mình là Duy, hiện đang làm việc và lập trình Freelance. Mình viết blog này để ghi nhớ những điều học hỏi được cũng như chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền online và lập trình của mình. Rất mong được sự góp ý của tất cả các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *