Phân tích và tối ưu kênh Youtube

20 09

Chào mọi người, sáng chủ nhật gọi ly cafe ngồi nhâm nhi viết nốt về phần phân tích và tối ưu kênh cho Youtube. Về phần này mình sẽ giới thiệu thêm về cách định hướng từ khóa của kênh, làm sao để video được tối ưu để được ưu tiên trong bộ máy tìm kiếm của Google và cách dùng Google Keyword Plan để tìm được người dùng muốn gì.

Cách sử dụng Google Keyword Plan tìm từ khóa tối ưu

Trước hết bạn cần có  1 tài khoản Google, sau đó bạn vào đây. Sau khi đăng ký 1 vài bước để được dùng Adwords, bạn vào Tool>Keyword Plan để vào công cụ hỗ trợ tìm kiếm từ khóa.

Vào công cụ lập kế hoạch từ khóa để tìm từ khóa tối ưu

Vào công cụ lập kế hoạch từ khóa để tìm từ khóa tối ưu

OK, để mình giải thích về cách hoạt động của nó, trước hết mình phải đặt mình ở vị trí người dùng thì mình mới biết người dùng muốn gì, ví dụ: bây giờ mình muốn xem phim của Châu Tinh Trì bộ Tuyệt đỉnh kungfu. Mình sẽ lên Google gõ từ khóa này. Tất nhiên sẽ có nhiều từ khóa khác như: “phim kungfu chau tinh tri”, “tuyet dinh kungfu”, “xem phim kungfu online”. Bạn ghi lại hết từ khóa này lại để dùng cho công cụ ở trên. Google họ ghi nhận lại người dùng cần gì và tìm kiếm gì, ta dùng công cụ này để xem người dùng hay tìm kiếm gì để lấy được từ khóa đó đưa vào kênh.

Tìm kiếm từ khóa 1 cách khoa học

Tìm kiếm từ khóa 1 cách khoa học

Như giao diện ở trên, ô đầu tiên là các từ khóa bạn nghĩ người dùng sẽ tìm kiếm, hoặc tên video của bạn. Sau đó là các tùy chọn như quốc gia nào bạn nhắm đến, ngôn ngữ nào, các tùy chọn lọc khác,…

Sau đó bạn bấm Get ideas để lấy ý tưởng từ khóa, chọn tab Keyword ideas xem có những từ khóa gì. Ở đây Google thống kê rất chi tiết lượng người tìm kiếm từ khóa nào, các từ khóa liên quan tới chủ đề đấy và lượng tìm kiếm hàng tháng, hàng năm.

Kết quả phân tích từ khóa "tuyet dinh kungfu"

Kết quả phân tích từ khóa “tuyet dinh kungfu”

Nhìn hình trên bạn dễ nhận thấy từ khóa top là “tuyet dinh kungfu” có lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng lên đến 12k. Một con số không hề nhỏ chút nào nếu bạn tối ưu tốt cho từ khóa này thì sẽ có được lượng view cực kì lớn. Bên cạnh đó ta cũng không bỏ qua các từ khóa liên quan phía dưới, từ khóa nào có xu thế tìm kiếm mỗi tháng càng tăng cao là càng tốt và cần được dùng cho kênh của mình.

Sau khi có được 1 loạt từ khóa tối ưu này, bạn lưu lại để tiến hành lưu vào kênh.

Đưa từ khóa vào tối ưu video và kênh

Đây là kết quả tìm kiếm của từ khóa “tuyet dinh kungfu”:

Tối ưu tiêu đề và miêu tả của video

Tối ưu tiêu đề và miêu tả của video

Bạn thấy đấy, Google sẽ lọc và tìm kiếm tiêu đề của video, miêu tả của video để đưa vào kết quả tìm kiếm. Như vậy ta phải chèn các từ khóa được tìm kiếm nhiều vào tiêu đề, miêu tả, các tag của video.

Từ khóa của kênh, rất quan trọng

Từ khóa của kênh, rất quan trọng

Đưa từ khóa vào các thông tin của video

Đưa từ khóa vào các thông tin của video

Ngoài ra để lôi kéo lượng khách Sub kênh và ta dùng thêm các công cụ có sẵn của Youtube giúp kênh chuyên nghiệp hơn

Feature content giúp điều hướng người xem

Feature content giúp điều hướng người xem

Bạn vào Chanel chọn Feature content, nên chọn Playlist nổi bật nhất của kênh, chức năng này nó sẽ hiển thị cho người dùng biết là có những video này rất hay trên kênh, người dùng click vào xem >>> tăng view.

Brand của kênh

Brand của kênh

Cũng ở Chanel chọn Branding để đưa logo của kênh vào tất cả video, giúp trông kênh bạn chuyên nghiệp hơn, đạt được độ tin cậy, lôi kéo Sub. Hãy chuẩn bị 1 ảnh đẹp đẹp và riêng biệt upload lên phần này và xem lại các video có thay đổi gì nhé.

Tối ưu các thông tin cơ bản trước

Quay lại các vấn đề cơ bản nhất, ảnh đại diện của kênh bạn đã đúng chủ đề chưa? ảnh cover có liên quan chủ đề không ? Hãy chú ý tới các mạng xã hội như Google và Facebook, nó là 1 kênh quảng cáo video cực kì hữu hiệu kéo cho bạn hàng trăm nghìn lượt xem nếu bạn biết cách.

Sử dụng mạng xã hội câu view

Hiện tại trên Internet có khá nhiều mạng xã hội khác nhau, nếu quốc gia bạn hướng tới là Việt Nam thì chủ yếu là Facebook còn nếu là nước ngoài thì họ còn dùng nhiều tới Google+, Twitter, Tumblr,….

Lại đặt mình vào người dùng, nếu thấy 1 bạn gái xinh xắn trên facebook chẳng phải bạn sẽ lao vào kết bạn ngay ư? Hãy tạo cho mình các tài khoản ảo và kết thật nhiều bạn có thể, cái này là tùy vào độ khôn khéo và mưu mẹo của bạn. Sau khi có các tài khoản lên đến hàng nghìn đến trăm nghìn bạn bè, mỗi video bạn đăng lên sẽ quảng cáo qua các kênh này, lôi kéo view và like, Youtube nó cũng có đánh giá video qua backlink, video càng được chia sẻ nhiều thì sẽ càng được đánh giá cao.

Mua view và sub tại các dịch vụ

Đây là cách nhanh nhất trong các cách trên, tất nhiên đã mất tiền thì nó phải nhanh gọn hơn, tuy nhiên hãy chỉ dùng nó để tăng view thôi, không bật kiếm tiền và mua view, nếu không tài khoản của bạn sẽ bị khóa ngay sau đó.

Hiện tại có khá nhiều dịch vụ nhưng mình chỉ dùng ở qqtube, vì mua ở đây tiện lợi, thanh toán nhanh chóng và lượng view cũng rất phong phú ở rất nhiều quốc gia, vượt đóng băng 301 gọn nhẹ. Để mua dịch vụ ở đây bạn cần 1 thẻ visa, vào nạp ít nhất là 10$ rồi bắt đầu mua view hoặc sub. Nếu bạn muốn dùng thử thì hãy vào ngay để thử miễn phí 1000 view cho người mới.

Tạm vậy đã, nếu còn gì thiếu sót hoặc thắc mắc thì comment nhé!


Chào bạn, mình là Duy, hiện đang làm việc và lập trình Freelance. Mình viết blog này để ghi nhớ những điều học hỏi được cũng như chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền online và lập trình của mình. Rất mong được sự góp ý của tất cả các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *